Lợi ích sức khỏe công dụng và tác dụng phụ của sầu đâu

14/03/2022 08:52 AM

Cây sầu đâu có tên gọi tiếng anh (Azadirachta indica) là một loài cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chất chiết xuất từ ​​lá được sử dụng để chữa chấy và giảm mảng bám răng. Sầu đâu bao gồm các hợp chất có thể giúp giảm lượng đường trong máu, chữa loét dạ dày, ngừa thai, diệt vi trùng và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong miệng. Mọi người sử dụng sầu đâu cho chấy rận, mảng bám răng, viêm lợi, bệnh vẩy nến, thuốc chống côn trùng và nhiều thứ khác, mặc dù hầu hết các tuyên bố này không được dữ liệu khoa học chứng minh. Thuốc trừ sâu được làm từ dầu hạt sầu đâu.

Công dụng nổi bật từ các bộ phận của cây sầu đâu:

. Cành cây. Nhiều người Ấn Ðộ nhai cành cây sầu đâu như một cách làm sạch răng. Kiểu “đánh răng” này giúp chống lại vi trùng, duy trì mức cân bằng kiềm thích hợp trong nước bọt, ngăn vi khuẩn, giảm viêm nướu, làm trắng răng, ngăn ngừa hình thành mảng bám và sâu răng.

. Dầu hạt sầu đâu. Nhờ chứa thành phần chống lão hóa, dầu chiết xuất từ ​​hạt sầu đâu là thành phần được bổ sung vào các loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da - như xà bông, mặt nạ, nước rửa tay và dầu dưỡng tóc. Khi dùng xoa bóp da đầu, loại dầu này giúp sợi tóc thêm chắc khỏe, ngăn ngừa rụng tóc và trị gàu. Dầu hạt sầu đâu còn có công dụng điều trị các bệnh ngoài da và chống muỗi hiệu quả.

. Vỏ. Vỏ cây sầu đâu có thể dùng chữa bệnh sốt rét, loét dạ dày và ruột, hạ sốt, trị bệnh da liễu cũng như có thể giải quyết các vấn đề về răng miệng, ngăn ngừa hình thành mảng bám và tiêu diệt vi khuẩn gây hại răng miệng. Nhờ tính khử trùng và làm se hiệu quả, vỏ cây sầu đâu còn giúp chữa lành vết loét trong khoang miệng, đồng thời có thể kết hợp với dược liệu cao khô mộc hoa trắng dùng để hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa và tăng tốc độ trao đổi chất.

. Lá. Lá sầu đâu xay nhuyễn được dùng điều trị chí, một số bệnh da liễu, vết thương và loét da ở nhiều nước châu Á. Nó cũng được sử dụng như một loại thuốc chống muỗi. Nước nấu từ lá sầu đâu có thể dùng khử khuẩn ngoài da, trong khi bột làm từ lá sầu đâu phơi khô có thể dùng uống và bôi ngoài da để chữa dị ứng.

. Trái. Loại dầu ép từ trái sầu đâu có thể dùng làm thuốc trẻ hóa tóc hoặc loại trừ gàu, diệt chí, hoặc dùng như một chất đuổi muỗi.

. Hoa. Theo y học cổ truyền Ấn Ðộ, những bông hoa sầu đâu trắng mỏng manh có đặc tính "làm mát", nên thường được kết hợp trong các món ăn mùa hè để giải nhiệt.

Lợi ích sức khỏe tổng thể của Sầu đâu 

Loại thảo mộc cổ xưa này chứa các đặc tính có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề, bao gồm:

Gàu 

Một số loại dầu gội trị gàu có chứa sầu đâu như một thành phần. Mặc dù không có bằng chứng khoa học chứng minh việc sử dụng sầu đâu, nhưng sầu đâu là một chất chống viêm và chống vi khuẩn có thể hỗ trợ các triệu chứng của gàu. Theo một số thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, sầu đâu có một thành phần chống viêm được gọi là nimbin. Các cuộc điều tra khác đã phát hiện ra quercetin, một phân tử có nguồn gốc thực vật có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn mạnh. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định chắc chắn rằng sầu đâu giúp loại bỏ gàu.

Viêm loét dạ dày 

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu phytotherapy, lá sầu đâu có thể giúp điều trị loét dạ dày. Còn được gọi là loét dạ dày tá tràng, tình trạng này có thể gây đau dạ dày và các triệu chứng khác do sự phát triển của quá nhiều axit trong dạ dày. Theo kết quả nghiên cứu, chiết xuất vỏ cây sầu đâu có thể giúp giảm các triệu chứng bằng cách ngăn chặn một phần sự giải phóng axit.

Mụn 

Sầu đâu là một phần của nhiều phương pháp y học cổ truyền giúp điều trị mụn trứng cá, giảm vết thâm và cải thiện độ đàn hồi của da. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu sầu đâu có hiệu quả do đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí bệnh cấp tính, dầu sầu đâu có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây mụn. Nó đã làm như vậy mà không gây kích ứng hoặc khô da, đây là những tác dụng phụ thường gặp của các loại thuốc trị mụn khác.

Vấn đề nha khoa 

Chất kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch của sầu đâu có thể giúp duy trì sức khỏe răng miệng tốt. Mặc dù thực tế là cần phải nghiên cứu thêm, một nghiên cứu trên tạp chí dược liệu học quốc tế cho thấy cây sầu đâu là dược liệu có thể giúp điều trị viêm lợi, viêm nha chu và sâu răng.

Bệnh gan và thận 

Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của sầu đâu có thể hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại stress oxy hóa, có lợi cho sức khỏe của gan và thận. Sự tích tụ của các hóa chất không ổn định được gọi là các gốc tự do gây ra stress oxy hóa. Các nguồn bên ngoài làm tăng sự hiện diện của các gốc tự do, mà cơ thể bạn sản sinh một cách tự nhiên như một hệ quả của quá trình trao đổi chất. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị ung thư, thuốc giảm đau và thuốc chống loạn thần, có thể gây ra stress oxy hóa, có thể dẫn đến tổn thương mô ở gan và thận.

Theo một nghiên cứu năm 2000 được công bố trên tạp chí sinh lý và dược học Ấn Độ, chiết xuất lá sầu đâu đã được tìm thấy để giảm thiểu tổn thương gan do acetaminophen liều cao gây ra ở chuột. Một nghiên cứu khác trên chuột được công bố trên nghiên cứu y sinh quốc tế cho thấy chiết xuất sầu đâu làm giảm tổn thương mô thận do hóa trị.

Tác dụng khác 

Sầu đâu được đề cập đến trong hầu hết các công thức y học cổ truyền để điều trị các rối loạn về da vì đặc tính giải độc của nó.

Dầu và lá sầu đâu là những thành phần chăm sóc da tuyệt vời. Dầu làm dịu da khô và làm dịu ngứa, mẩn đỏ và kích ứng.

Nó cũng cải thiện sức khỏe da nói chung và khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như mụn trứng cá, nhọt và loét.

Đặc tính kháng khuẩn của nó giúp chữa lành vết thương mà không gây ra bất kỳ nhiễm trùng hoặc tình trạng nhiễm trùng nào.

Đối với mụn trứng cá, sầu đâu giải quyết vi khuẩn từ gốc và ngăn ngừa sự tái phát của mụn và vết thâm.

Nó đặc biệt có lợi cho các rối loạn về da như chàm và nhiễm trùng da nhẹ. Lá sầu đâu cũng loại bỏ vi khuẩn gây mụn.

Nó cũng là một yếu tố bảo vệ dạ dày và có hiệu quả trong việc chữa lành vết loét.

Nó chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường và khỏi quá trình lão hóa.

Dầu sầu đâu chứa axit béo và vitamin E dễ dàng hấp thụ vào da, giúp trẻ hóa tế bào da và phục hồi độ đàn hồi.

Hàm lượng axit béo cao trong dầu sầu đâu giúp ngăn ngừa và điều trị sẹo do mụn trứng cá.

Lá sầu đâu cũng là chất tẩy tế bào chết tuyệt vời; nó se khít lỗ chân lông và loại bỏ tạp chất khi được sử dụng như một loại mặt nạ.

Nó là nguồn nguyên liệu thực phẩm chức năng có tác dụng chữa lành tuyệt vời của nhiễm nấm da.

Tác dụng phụ của Sầu đâu 

Trong khi các sản phẩm sầu đâu có nguồn gốc từ thiên nhiên, chúng không có khả năng miễn dịch gây ra thiệt hại. Lạm dụng sầu đâu có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn là có lợi cho bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối lo ngại rằng việc tiêu thụ quá nhiều sầu đâu có thể gây hại cho sức khỏe của thận và gan.

Phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em không được khuyến khích dùng sầu đâu vì nó có thể dẫn đến các vấn đề. Trong khi các loại kem sầu đâu được coi là an toàn, thì sầu đâu dạng cô đặc có thể gây kích ứng và dẫn đến các vấn đề về da. Tốt nhất là nên nói chuyện với bác sĩ trước khi đưa loại thảo mộc này vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nguồn:  http://novaco.vn/